Từ ngày mai (5/7), dưới 15 tuổi vẫn được gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng
04-07-2019 - 00:00 | Lượt xem: 1448
(VNF) - Công dân Việt Nam chưa đủ 15 tuổi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự cũng có thể gửi tiền tiết kiệm.
 

Từ ngày mai (5/7), dưới 15 tuổi vẫn được gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. (Ảnh minh họa)

Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 48/2018/TT-NHNN (Thông tư 48) của Ngân hàng Nhà nước quy định về tiền gửi tiết kiệm có hiệu lực từ ngày mai (5/7/2019).
Cụ thể, Thông tư 48 quy định người gửi tiền là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; công dân Việt Nam bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật hoặc chưa đủ 15 tuổi thực hiện giao dịch tiền gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo pháp luật; công dân Việt Nam có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật thực hiện giao dịch tiền gửi tiết kiệm thông qua người giám hộ.
Cũng theo Thông tư này, tổ chức tín dụng phải cung cấp một biện pháp để người gửi tiền tra cứu khoản tiền gửi tiết kiệm. Ngoài biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức tín dụng và người gửi tiền được thỏa thuận về các biện pháp khác để người gửi tiền tra cứu khoản tiền gửi tiết kiệm và biện pháp tổ chức tín dụng thông báo cho người gửi tiền khi có thay đổi đối với khoản tiền gửi tiết kiệm.
Đối với việc niêm yết công khai, theo quy định tại Thông tư, tổ chức tín dụng phải niêm yết công khai tại địa điểm giao dịch của tổ chức tín dụng và đăng tải trên trang thông tin điện tử (nếu có) của tổ chức tín dụng tối thiểu. Các nội dung công khai bao gồm: lãi suất tiền gửi tiết kiệm; mức phí (nếu có); loại ngoại tệ nhận tiền gửi tiết kiệm; thủ tục giao dịch tiền gửi tiết kiệm giữa tổ chức tín dụng và người gửi tiền; quy định về từng hình thức tiền gửi tiết kiệm; biện pháp để người gửi tiền tra cứu khoản tiền gửi tiết kiệm; biện pháp xử lý đối với trường hợp nhàu nát, rách, mất thẻ tiết kiệm.
Theo Vietnamfinance.vn

Đăng ký tư vấn Gửi tiết kiệm

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất