Thanh khoản vẫn tăng do tín dụng tăng mạnh
04-04-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1101
Đó là nhận định của các chuyên gia đến từ công ty chứng khoán SSI, và theo họ nếu xu hướng huy động vốn tăng nhanh hơn tín dụng tiếp diễn thì lãi suất huy động sẽ phải tăng để bù đắp thanh khoản.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần cuối tháng 3/2017 của công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), diễn biến thị trường liên ngân hàng chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mặt bằng cao với lãi suất qua đêm ở mức 4,63%, chỉ giảm 2,3 điểm phần trăm so với cuối tuần trước. Lượng OMO bơm ròng từ NHNN là 6,3 nghìn tỷ đồng, nâng tổng khối lượng OMO đang lưu hành lên 32 nghìn tỷ.

Thị trường tiền tệ đang có những diễn biến tương tự tháng 4 năm 2016. Sau khi hút về toàn bộ lượng tiền dùng để hỗ trợ thanh khoản dịp cuối năm âm lịch, NHNN bơm tiền trở lại với tốc độ chậm. Hệ thống ngân hàng đang có những chuyển biến từ từ, không phải do những cú sốc về thanh khoản.

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/3/2017, huy động vốn của các ngân hàng thương mại tăng 2,43%, trong khi tăng trưởng tín dụng đạt 2,81%, cao hơn tốc độ huy động vốn.

"Điều này lý giải tại sao thanh khoản hệ thống ngân hàng giảm, và lãi suất liên tục giữ ở mức cao. Nếu xu hướng này tiếp diễn, lãi suất huy động sẽ phải tăng để bù đắp thanh khoản, kéo theo việc tăng lãi suất cho vay" - báo cáo của SSI nhận định.

                                                                                                                          Theo trí thức trẻ.

Đăng ký tư vấn Gửi tiết kiệm

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất