Người đoạt giải Nobel Kinh tế cho rằng TTCK Mỹ có thể nhảy vọt thêm 50% từ thời điểm này
24-05-2017 - 00:00 | Lượt xem: 968
Với tư cách một chuyên gia kinh tế thắng giải Nobel năm 2013, Robert Shiller, khuyên các nhà đầu tư nên tiếp tục sở hữu chứng khoán bởi vì thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh trong vài năm tới, CNBC cho hay.

 


Chuyên gia kinh tế đoạt giải Nobel năm 2013, Robert Shiller

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Mike Santoli của hãng tin CNBC, ông Shiller đã được hỏi về triển vọng thị trường trong thời gian tới.

Ông cho biết: “Tôi sẽ nói là hãy sở hữu chứng khoán trong danh mục của bạn. Vì chúng có thể tăng tới 50% kể từ thời điểm này. Đây là những gì đã xảy ra trong năm 2000, sau khi thị trường chạm tới mức này, thì nó lại tăng vọt thêm 50%. Tôi không phải là người phản đối hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán khi bạn xem xét các phương án lựa chọn khác. Tuy nhiên, tôi nghĩ nếu một ai đó muốn đa dạng hóa thì Mỹ là sự lựa chọn tốt vì có hệ số CAPE cao. Trên thực tế, bạn có thể xem các quốc gia khác trên thế giới nhưng hệ số CAPE sẽ thấp hơn. Thậm chí, chúng ta có thể chứng kiến tỷ số CAPE lên mức kỷ lục mới, đây không phải là dự báo gì cả”.

Ông Shiller đã phát triển hệ số P/E đã được điều chỉnh theo yếu tố chu kỳ của nền kinh tế (cyclically adjusted price-to-earnings ratio - CAPE). Hệ số Shiller CAPE được tính toán sử dụng giá chia cho lợi nhuận bình quân 10 năm của chỉ số đã được điều chỉnh theo lạm phát. Nghiên cứu của Giáo sư kinh tế Robert Shiller tại Đại học Yale cho thấy tỷ suất sinh lời của thị trường chứng khoán trong 10 năm tới có tương quan âm so với hệ số CAPE cao trên cơ sở tương đối.

Tuy nhiên, ngay cả khi tỷ số CAPE hiện nay ở mức 29 - cao hơn mức bình quân lịch sử là 17, ông Shiller vẫn không cho rằng thị trường sẽ sụt giảm.

“Tôi cho rằng có khả năng rất thực là giá chứng khoán và giá nhà ở sẽ đồng loạt leo dốc trong nhiều năm tới, nhưng không phải là tôi đang dự báo cho tương lai”, ông nói thêm.

Được biết, Robert Shiller là giáo sư kinh tế danh giá tại Đại học Yale và đã góp phần tạo nên chỉ số được biết rộng rãi là chỉ số giá nhà ở S&P/Case-Shiller. Trong năm 2013, ông Shiller cùng với 2 người khác là Eugene Fama và Lars Peter Hansen được trao giải Nobel công trình về định giá và sự không hiệu quả của thị trường chứng khoán. Ngoài ra, ông Shiller nổi tiếng vì đã dự báo chính xác một cả hai bong bóng lớn nhất trong lịch sử: bong bóng dot – com và bong bóng nhà đất./.

Theo Vietstock

Đăng ký tư vấn Vay tiêu dùng

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất