Cô gái 26 tuổi huy động 200 triệu đô để đánh bại thị trường
07-08-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1046
Cô lên kế hoạch quan sát những gian lận hay những lỗ hổng kế toán - điều mà sẽ khiến cho một cổ phiếu giảm tới hơn 60%, và đặt cược vào sự sụp đổ của những công ty này.


 

Một nhà đầu tư 26 tuổi đang mạnh tay huy động 200 triệu đô la để đánh cược vào sự sụp đổ thị trường chứng khoán. Fahmi Quadir, một cô gái 26 tuổi dưới sự đào tạo của nhà bán khống nổi tiếng Marc Cohodes, đang lên kế hoạch huy động 200 triệu USD cho quỹ phòng hộ mới thành lập gần đây của mình, quỹ Safkhet Capital.

Trong một cuộc phỏng vấn với Simone Foxxman của Bloomberg, Quadir cho biết cô đã “thấy giai đoạn cuối của thị trường giá lên”, và dự đoán đổ vỡ sẽ xảy ra. Cô lên kế hoạch quan sát những gian lận hay những lỗ hổng kế toán - điều mà sẽ khiến cho một cổ phiếu giảm tới hơn 60%, và đặt cược vào sự sụp đổ của những công ty này.

Những nhà bán khống đã không có nhiều cơ hội kiếm tiền trong thời gian gần đây. Ngày qua ngày, các chỉ số tiếp tục đạt tới những mức cao kỷ lục, nhưng nhiều nhà quản lý quỹ nhận định rằng thời kỳ huy hoàng cuối cùng cũng sẽ kết thúc. Đó là lúc mà Quadir dự kiến sẽ đẩy tiền vào.

Sự nổi lên của cô là một điều đặc biệt không chỉ đơn giản là tuổi tác – rất hiếm để bắt đầu một quỹ đầu tư trong cái giai đoạn giữa độ tuổi hai mươi – mà còn ở việc nhân vật này là nữ giới. Nam giới vẫn nắm giữ đa số các vị trí đầu tư ở phố Wall. Theo một bài báo năm 2014 trong ấn phẩm thương mại CIO, năm 2012 chỉ 3% lãnh đạo cao cấp trong các quỹ tương hỗ được nắm giữ bởi nữ giới.

Sau khi tốt nghiệp trường Harvey Mudd vào năm 2012, Quadir làm việc với tư cách một nhà phân tích vốn cổ phần tại Krensavage Asset Management ở New York trong vòng 2 năm, nơi mà cô đã giúp quỹ này tăng đặt cược chống lại Valeant Pharmaceuticals.

Công ty dược này đã mất đi tới 90% giá trị thị trường trong vòng 2 năm do những lo ngại về gánh nợ của công ty và chính sách kiểm soát giá thuốc của Chính phủ Mỹ. Nhà đầu tư nổi tiếng Bill Ackman của Persching Square Management đã mất 2,8 tỷ USD vì cổ phiếu Valeant trong khi Krensavage kết thúc năm 2016 với mức tăng trưởng 14%. Krensavage bắt đầu bán khống cổ phiếu Valeant từ tháng 6/2015, khi cổ phiếu này có giá 234,38 USD. So với mức đỉnh được lập tháng 8/2015, đến nay cổ phiếu này đã giảm 90%, xuống còn 16,46 USD.

“Cô ấy là một nhà giao dịch thực sự”, Marc Cohodes nói với Bloomberg. “Tôi nghĩ cô ấy liều lĩnh, cô ấy máu lạnh, và cô ấy lỳ lợm”.

Quadir nói Cohodes đã dậy cô tập luyện kiên nhẫn để chọn đúng thời cơ. “Tôi thích bắt đầu một vị trí mà với nó tôi không bị bỏ lại khi thị trường đang trở nên điên cuồng”, cô nói.

Tuy nhiên, trước mặt Quadir sẽ là 1 con đường đầy chông gai. Chính quỹ Copper River Management của Cohode và Fleckenstein Capital của Bill Fleckenstein là 2 trong số nhiều quỹ đầu tư tập trung vào chiến lược bán khống thất bại thảm hại trong thập kỷ vừa qua, buộc phải đóng cửa vào năm 2008. David Einhorn, người nổi tiếng vì đã thắng lớn khi bán khống cổ phiếu Lehman Brothers và Allied Capital Corp trong quá khứ cũng đã thua lỗ vì đặt cược chống lại cổ phiếu công nghệ. Và sau 5 năm, "cú đánh" của Bill Ackman vào cổ phiếu Herbalife cũng không mang lại kết quả như ý.

Gần đây tình hình của các nhà đầu tư bán khống cũng chẳng khá hơn khi mà chứng khoán Mỹ đã tăng hơn gấp 3 so với mức đáy lập trong khủng hoảng.

Cohodes cho rằng thậm chí Quadir sẽ phải "tàn nhẫn" nếu muốn sống sót trong môi trường khắc nghiệt hiện nay. Bán khống là hoạt động mà không nhiều người có đủ năng lượng, sự quyết đoán, thông minh và lòng can đảm cũng như khả năng để theo đuổi nó. "Có ít người làm được như vậy, nhưng tôi hi vọng Quadir sẽ làm được", Cohodes nói.

Theo Trí thức trẻ/Business Insider, Bloomberg

Đăng ký tư vấn Vay theo hóa đơn điện

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất

img

BẢO HIỂM SỨC KHỎE MIC CARE

14-01-2022 | Lượt xem: 48

img

ABANK & PTI: Bảo hiểm Vững Tâm An Plus

11-01-2022 | Lượt xem: 84

img

BẢO HIỂM UNG THƯ - VBI HOPE

08-01-2022 | Lượt xem: 69

img

ABANK & VBI: BẢO HIỂM SỨC KHỎE

30-12-2021 | Lượt xem: 91

img

ABANK & FWD - Đón đầu thay đổi 3.0

27-12-2021 | Lượt xem: 94