CHUYỆN ANH MUA: Anh Mua đi mua cổ phiếu theo bạn thân (phần 3)
24-05-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1020
Sau phen chốt lãi nhưng không thành công, anh Mua hiểu một nguyên lý rằng, chốt lãi là tốt nhưng không bao giờ là tất cả. Chốt lãi xong nên làm gì với khoản tiền của mình còn quan trọng hơn.


Sau 4 lần mua, thua nhiều hơn thắng nhưng anh Mua đã học được nhiều bài học trên thị trường chứng khoán. Anh cảm thấy “đắng” nhất là khi bị bỏ rơi hoàn toàn ra khỏi thị trường chứng khoán trong lần mua thứ 4. Anh hiểu một nguyên lý rằng, chốt lãi là tốt nhưng không bao giờ là tất cả. Chốt lãi xong nên làm gì với khoản tiền của mình còn quan trọng hơn.
 
Vì tài khoản của anh Mua vẫn còn cổ phiếu F đã tăng 15% nên anh cho rằng không cần phải đa dạng danh mục hơn.
 
Lúc này, thị trường chứng khoán chung đã giảm khá nhiều, các cổ phiếu trên thị trường cũng đã khá rẻ so với trước đó. Khác những lần mua trước chỉ theo anh Lãi hết sức cảm tính, lần mua này, anh Mua cảm thấy tự tin lắm.
 
Anh Mua nghe nói trên thị trường chứng khoán có vay vốn công ty chứng khoán, mua cổ phiếu, thế chấp bằng đúng cổ phiếu đó khá dễ dàng, thủ tục nhanh gọn. Anh Mua hỏi anh Lãi làm thế nào để có thể “dùng tiền người khác” như mọi người. Anh Lãi cũng chỉ bảo rất cẩn thận cách thức để có thể “dùng tiền người khác” từ việc đến công ty chứng khoán ký hợp đồng giao dịch ký quỹ, các điều khoản, điều kiện thông thường mà các công ty chứng khoán đưa ra…Hàng loạt thuật ngữ như margin call là gì, rủi ro cho tài khoản của nhà đầu tư ra sao, trên thị trường chứng khoán đã có những tài khoản bị “cháy” thế nào….đều được Lãi đặc biệt cẩn thận hướng dẫn cho anh Mua.
 
Anh Lãi đặc biệt nói kỹ với anh Mua về những rủi ro khi “dùng tiền người khác” mà dân đầu tư hay gọi nôm na là sử dụng margin từ công ty chứng khoán. Anh Lãi thậm chí bỏ thời gian xem mấy bộ phim về thị trường chứng khoán, về margin call với anh Mua.
 
Anh Lãi biết, dùng margin như cơn nghiện vậy. Mỗi khi thị trường chứng khoán tăng, có khi, khoản lợi nhuận trên vốn của mình lên đến mấy chục phần trăm rất nhanh chóng. Bản thân anh Lãi cũng nhờ tận dụng margin mà nhanh chóng có được khoản tiền vốn lớn để đầu tư như bây giờ. Anh Lãi cũng từng trải qua cảnh margin khiến anh phải bán cắt lỗ khủng khiếp như thế nào.
 
Anh Lãi giảng giải hết, tận tình, đặc biệt chú trọng nhắc nhở anh Mua về rủi ro. Anh Mua hiểu những bài giảng của anh Lãi. Anh quyết định sẽ thử sử dụng margin.
 
Lần mua thứ 5, anh Mua mua cổ phiếu G theo anh Lãi. Anh Mua tìm hiểu kỹ thông tin về doanh nghiệp, về kế hoạch kinh doanh cả năm, về những thành quả kinh doanh đã đạt được, về định hướng nọ kia…Anh cũng không quên tìm hiểu xem ngành nghề mà công ty kinh doanh có vấn đề gì xấu không, có chính sách gì có lợi đặc biệt không….
 
Anh Lãi giải thích cặn kẽ cho anh Mua rằng, sử dụng margin điều quan trọng nhất là không bao giờ được quá tham lam, dùng “quá liều”, nếu dùng quá nhiều thì chỉ cần cổ phiếu biến động 1-2 phiên là tài khoản không thể chịu đựng nổi, nhà đầu tư đã sử dụng margin thì không còn tiền để nộp vào và sẽ phải bán cổ phiếu đi. Càng giảm sâu càng hoảng loạn và sai lầm nối tiếp sai lầm.
 
Anh Mua nghe lời anh Lãi, chỉ mua margin ở mức thấp, không “full margin” như nhiều nhà đầu tư vẫn hay làm.
 
Chốt thế nên anh Mua thấy yên tâm lắm. Nhờ chọn được cổ phiếu G là cơ bản tốt và sử dụng đòn bẩy vốn ở mức an toàn nên có lúc cổ phiếu G bị giảm, có lúc tăng nhưng chung cuộc, khi anh định bán vào 2 tháng sau thì cổ phiếu này đã tăng 25%. Nhờ đòn bẩy vốn, anh Mua lãi rất khá. Tính lãi/ vốn đầu tư thì anh phải được đến khoảng 40%.
 
Anh Mua rất vui. Anh Lãi vui cho anh Mua và vẫn không quên liên tục nhắc nhở anh Mua phải cực kỳ cẩn trọng với margin vì nó là con dao hai lưỡi.
 
(Còn nữa)

Theo Tri Thức Trẻ


Đăng ký tư vấn Vay tiêu dùng

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất